Tầm quan trọng của bình áp lực trong hệ thống máy bơm nước

s Tầm quan trọng của bình áp lực trong hệ thống máy bơm nước

News & Event

"Tầm quan trọng của bình áp lực trong hệ thống máy bơm nước"

Hiện nay bình tích áp được sử dụng rất phổ biến trong hệ thống bơm tăng áp với tác dụng ổn định áp lực nước và đảm bảo nguồn đáp ứng nước ra đủ mạnh để cung cấp nước cho các hộ dân, các nhà chung cư,…Hãy cùng nhau tìm hiểu về dòng sản phẩm này dưới đây

 Bình áp lực là gì ?

Bình tích áp hay còn gọi là bình áp lực là một thiết bị chứa áp lực có thể tích khí hoặc nước được dùng để điều hòa năng lượng, thông qua áp xuất và chất lượng làm việc cho các hệ truyền dẫn thủy lực, hệ thống khí nén, hệ thống thủy lực. Bình tích áp sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau nhưng vẫn dựa trên nguyên lí chung là: tích trữ áp lực và sử dụng khi cần thiết.

Tại sao cần phải có bình áp lực cho hệ thống máy bơm nước?

Nguyên lý hoạt động của bình tích áp dùng hệ truyền dẫn thủy lực là để điều hòa năng lượng thông qua áp suất và lưu lượng của chất lỏng làm việc. Chính vì điều này mà nó giúp cho máy bơm không bị khô khi cạn kiệt nước.

Đối với những khu nhà cao tầng, việc đưa nước từ dưới lên trên cao là rất khó khăn. Lắp đặt bình tích áp sẽ giúp tăng áp lực nước trong đường ống để tránh trường hợp không bị vỡ đường ống khi áp suất quá lớn hoặc khi máy bơm yếu thì có thể đẩy nước lên cung cấp nước sinh hoạt cho người dùng. Ngoài ra bình tích áp còn được sử dụng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy hoặc trong các hộ gia đình, giúp cho bơm hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ cho máy bơm.

Bình áp lực

Giới thiệu về vật liệu cấu tạo nên ruột bình tích áp lực

Bình áp lực được cấu tạo gồm 2 phần: vỏ bình và ruột bình. Tùy vào kích thước của bình mà ruột bình tích áp có kích thước khác nhau, tất cả ruột bình đều được thiết kế dạng bầu dục và được gắn trực tiếp vào mặt bích. Bởi vì ruột bình chính là thành phần quan trọng nhất của bình tích áp và nó cũng là bộ phận dễ bị hỏng nhất nên quý khách cần chú ý hơn so với các bộ phận khác.

Công nghệ hiện nay đã chế tạo ruột bình áp lực từ EPDM (Ethylene propylene). Đây chính là một loại cao su tổng hợp có độ bền cao, bao gồm tính ổn định và tính kháng rất tốt dưới những tác động của môi trường xung quanh, bên cạnh đó nó còn có khả năng đàn hồi cao, do nó được tổng hợp từ monomer propylene và ethylene.

Chức năng của bình áp lực

Bình tích áp có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm:

- Ổn định áp suất hệ thủy lực, giúp tăng tuổi thọ và bảo vệ máy bơm tránh khỏi những vấn đề kĩ thuật, sự cố có thể xảy ra, giảm thiểu việc xuất hiện sự va đập thủy lực khi ngắt tải.

- Điều hòa năng lượng thông qua áp suất và lưu lượng của chất lỏng.

- Là nguồn cung cấp và bảo đảm cho sự hoạt động trong hệ thống máy bơm nước của hệ thống thủy lực.

- Điển tích năng lượng thủy lực và tạo sự thăng bằng giữa trọng tải của hệ và lực sinh ra.

- Trong trường hợp máy bơm làm việc kém, thấp hơn so với tiêu chuẩn thì bình tích áp sẽ bổ sung rò rỉ và lưu lượng của chất lỏng chảy qua.

- Giảm lượng bọt tạo bởi máy bơm, giúp ngăn ngừa cụm thủy lực, giảm rung xóc và tăng tuổi thọ của máy bơm.

Bình áp lực hoạt động dựa theo 2 quá trình cơ bản đó là nạp và xả.

Chu kỳ đầu tiên, khi đường ống giảm áp lực trên đường ống tác động thì điểm tiếp máy bơm sẽ hoạt động từ đầu họng đẩy của máy bơm chạy theo đường ống van một chiều mở. Nguồn nước sẽ được đẩy ra ngoài đường ống

Chu kỳ thứ hai, sau khi bơm áp lực vào trong đường ống tăng lên và tiếp điểm máy bơm sẽ dừng lại không cung cấp nước do tác động của rơ le vì vậy van một chiều ở đầu đẩy máy bơm sẽ đóng lại.

Khi mức độ và áp lực nước giảm đến mức độ nhất định thì nước trong bình sẽ được đẩy ra ngoài. Chu kỳ hoạt động của bình tích áp sẽ hoạt động một chu kỳ mới.