Hệ thống lạnh công nghiệp được sử dụng nhiều gồm có máy đá viên công nghiệp và kho cấp đông. Xét về mặt nguyên lý hoạt động, hai hệ thống lạnh này làm việc tương đối giống nhau. Tuy nhiên , vẫn có sự khác biệt giữa chúng. Với kho lạnh, chúng làm lạnh bằng không khí đối lưu cưỡng bức nhờ hệ thống tủ cấp đông gió, trong khi đó máy làm đá ngày nay thường sử dụng cả nước và không khí. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về hệ thống lạnh kho cấp đông.

1. Hệ thống lạnh kho cấp đông

Hệ thống lạnh kho cấp đông có thể cung cấp sản phẩm cấp đông dạng block hoặc rời. Thực phẩm được đặt trong các khay và chất lên xe cấp đông bằng vật liệu inox nhiều tầng. Giữa các tầng có khoảng cách đủ lớn để xếp các khay sản phẩm, với độ hở nhất định để không khí có thể tuần hoàn.

Không khí lạnh tuần hoàn dạng cưỡng bức lưu chuyển trong kho xuyên qua khe hở giữa các khay và tráo đổi nhiệt về cả hai phía. Nhờ tác động của nhiệt phía trên trao đổi trực tiếp với sản phẩm, phía dưới trao đổi nhiệt qua khay cấp đông, cùng với đó là dẫn nhiệt vào sản phẩm.

Với kho cấp đông, nhiệt độ không khí trong buồng cấp đạt khoảng -35 độ C với thời gian khá nhanh. Đối với sản phẩm dạng rời cho ra mỗi mẻ mất 3 giờ, sản phẩm dạng block mỗi mẻ mất 7 đến 9 giờ.

HOTLINE: 

(+84) 028 38494943 – 028 62937108

Vị trí đặt dàn lạnh kho cấp đông có thể ở trên cao hoặc dưới nền. Với kho công suất lớn, giải pháp là đặt nền do khối lượng nặng. Nếu treo thì cần có các giá treo chắc chắn ở trần panel và xà nhà.

Việc bám tuyết thường xuyên xảy ra với kho cấp đông vì sản phẩm tươi và để trần, nên cần thường xuyên xả băng. Nhưng nếu lạm dụng xả băng, mỗi lần xả bằng nước sẽ có những tổn thất kèm theo nhất định, và ngừng làm lạnh, nên thời gian xả băng kéo dài.

Với kho cấp đông, mỗi lần có thể trữ được một mẻ lớn, nhưng thời gian cấp đông sẽ bị kéo dài.

2. Thiết bị của hệ thống lạnh kho cấp đông

Dàn thiết bị của hệ thống lạnh kho cấp đông bao gồm:

– Máy nén: hệ thống lạnh kho cấp đông sử dụng máy nén hai cấp.

– Bình tách lỏng hồi nhiệt: trong các hệ thống lạnh kho cấp đông, các thiết bị thường có sự kết hợp của một hay nhiều công dụng. Ví dụ như trong hệ thống Freon, người ta sử dụng bình tách lỏng kiêm chức năng hồi nhiệt kết hợp làm tăng hiệu quả chức năng.

– Bình trung gian: hệ thống lạnh kho cấp đông hai cấp sử dung Freon thường dùng bình trung gian kiểu nằm ngang. Kiểu bình này có kích thước khá gọn, lại dễ dàng lắp đặt vận hành, nhất là ít thiết bị đi kèm. Với hệ thống NH3, người ta sử dụng bình trung gian kiểu đứng, còn với hệ thống nhỏ, người ta sử dụng bình trng gian kiểu tấm bản với chi phí thấp lại hiệu quả.

– Vỏ kho: cũng giống với nhiều kiểu kho khác, vỏ kho được làm từ các tấm polyurethan dày 150mm. Nhưng với hệ thống kho lạnh cấp đông, nền kho không sử dụng các tấm panel mà xây bê tông giúp chịu trọng tải lớn. nền này cũng có lót cách nhiệt giống các nền kho xây. Thêm vào đó, để giúp tuần hoàn đều, có thể lắp đặt các kênh thông gió tuần hoàn.

Xem thêm: cách vận hành tủ đông gió

3. Kích thước kho cấp đông

Rất khó xác định kích thước hệ thống kho lạnh cấp đông bằng các tính toán thông thường bởi chúng có các dàn lạnh lớn dưới nền, cùng với hệ thống trần giả tạo tuần hoàn không khí vầ nhiều khoảng hở giúp sửa chưa dàn lạnh. Không gian chính còn lại là để bố trí xe hàng và hàng hóa. Vì vậy, cần dựa nào năng suất cấp đông để xác định kích thước hệ thống lạnh cấp đông. Tuy nhiên cần lưu ý với kho là hệ số chất tải nhỏ hơn kho lạnh nhiều.

4. Kết cấu cách nhiệt hệ thống lạnh kho cấp đông

Tường và trần của hệ thống lạnh kho cấp đông được lắp ghép từ các tấm panel cách nhiệt polyurethan. Độ dày của tường kho cấp đông khá lớn, khoảng 150mm. Cấu tạo cuả các tấm panel khá lớn và gồm ba lớp. Hai lớp tôn mạ màu ở hai bên và ở giữa là lớp polyurethan.

Kết cấu cách nhiệt nền hệ thống lạnh kho cấp đông có đặc điểm:

– Để tránh việc cơi nền do đông đá bên dưới, ngay dưới lớp bê tông có bố trí các ống thông gió PVC cách nhau khoảng 1000mm theo đường ziczac, hai đầu ống đưa lên trên để gió bên ngoài ra và giúp thông gió tránh đóng băng.

– Tải trọng dàn lạnh và xe hàng phía trên tránh đè lớp cách nhiệt, và gỗ. Phía trên và dưới lớp cách nhiệt là các lớp giấy dầu chống thấm bố trí hai lớp.

– Để tránh nước bên trong và ngoài có thể chảy xuống các lớp cách nhiệt.

5. Nguyên lý hoạt động kho lạnh cấp đông bảo quản thủy sản như thế nào?

Thủy hải sản sau khi được sơ chế được xếp vào khay và chuyển vào kho lạnh cấp đông.

Kho lạnh cấp đông sẽ làm sản phẩm đông nhanh trong khoảng từ 3h – 3.5h. Khi đó nhiệt độ tận trong lòng sản phẩm sẽ đạt -18 độ C. Và khi đó nhiệt độ cấp vào buồng lạnh duy trì -40 độ C

Khi nhiệt độ tâm sản phẩm đạt tới ngưỡng -18 độ C thì chuyển thủy hải sản sang kho lạnh bảo quản duy trì ở dài nhiệt độ -18 độ C – 22 độ C

Nguyên lý hoạt động kho lạnh cấp đông

5. Nhiệt hệ thống lạnh kho cấp đông

Tổn thất nhiệt gồm có:

– Tổn thất nhiệt quá kết cấu bao che, do vận hành

– Do làm lạnh sản phẩm cùng khay cấp đông và xe cấp đông, cùng với nước châm cho sản phẩm.

– Tổn thất nhiệt do vận hành: do nhiệt mở cửa, xả bằng, đèn chiếu sáng, người ra vào kho, nhiệt do động cơ quạt thải ra.

Hi vọng thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về hệ thống lạnh kho cấp đông.

Công Ty TNHH Cơ Điện Lạnh Tân Long thành lập năm 2005 chuyên hoạt động trong lĩnh vực lạnh công nghiệp, với đội ngũ nòng cốt hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động chúng tôi đã tham gia hoàn thành nhiều công trình dự án trọng điểm khắp nơi trên cả nước. Tân Long cung cấp các dịch vụ trọn gói từ tư vấn cung cấp các giải pháp kỹ thuật, thiết kế và thi công lắp đặt các hệ thống lạnh công nghiệp, kho lạnh, kho mát.

Mục tiêu hàng đầu của Tân Long là cung cấp đến Quý khách các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất áp dụng công nghệ mới nhất nhằm giảm tối đa tiêu hao năng lượng và tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư, chi phí sản xuất.

Với kinh nghiệm và thế mạnh hiện có, chúng tôi luôn đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của Quý Khách hàng.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Cơ Điện Lạnh Tân Long

Trụ sở : 86 Đồng Đen, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh

Nhà máy sản xuất : Lô MM3-2, đường số 04, KCN Đức Hòa 1, Xã Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hoà, Long An

Điện thoại : (+84) 028 38494943 – 028 62937108

Email : info@tanlongvn.com

Website: tanlongvn.com

Chia sẻ nội dung này!

Trải nghiệm của khách hàng

Tân Long hiểu rằng đánh giá về dịch vụ từ quý khách hàng có tầm quan trọng rất lớn đối với công ty chúng tôi.

Giải pháp kho lạnh của Tân Long thật tuyệt vời, chúng tôi đã tiết kiệm nhiều chi phí nhờ giảm tiêu hao năng lượng.

A Liễu – Giám đốc cơ điện
Công ty Aj Total

Băng chuyền IQF của công ty Tân Long chất lượng, đẹp. Sản phẩm cấp đông hao hụt ít. Chúng tôi chọn IQF Tân Long.

Anh Khởi – Giám đốc cơ điện
Công ty Cases

Giải pháp kho lạnh của Tân Long thật tuyệt vời, chúng tôi đã tiết kiệm nhiều chi phí nhờ giảm tiêu hao năng lượng.

Anh Trung – Giám đốc cơ điện
Công ty Meito